Chiến Lược Link Building Để Thành Công Bền Vững

Chiến lược link building thành công

NHỮNG YẾU TỐ ĐẢM BẢO THÀNH CÔNG CHO CHIẾN DỊCH LINK BUILDING NGÀY NAY.

Những năm trước khi mà SEO còn mới mẻ, con đường lên top của những công ty nhạy bén biết nắm bắt SEO khá dễ dàng. Chỉ cần website nào có thật nhiều backlink với anchor text là từ khóa chính thì site đó lên top và đem lại nhiều traffic.

Tuy nhiên hiện nay những cách làm đó không còn hiệu quả nữa. Search Engine đã có những cải tiến đáng kể để đem lại những kết quả tìm kiếm chất lượng cho người dùng. Search Engine sống nhờ vào người dùng, một khi người dùng thất vọng với kết quả tìm kiếm họ sẽ bỏ đi đó là điều dễ hiểu cho lý do tại sao Google kiên quyết nỗ lực phát hiện và loại bỏ những kết quả tìm kiếm không phù hợp.

Điều này đưa website trở về nguyên lý cốt lõi của nó, sinh ra là để phục vụ người dùng. Và một chiến lược link buiding thành công không còn là những nỗ lực cày cuốc thật nhiều backlink nữa mà là kiếm backlink chất lượng thông qua việc sản xuất nội dung chất lượng để thu hút backlink giống như thỏi nam châm vậy.

Ở bài viết này chúng ta sẽ thảo luận những vấn đề cốt lõi cho một chiến dịch link buiding thành công mà nhiều người đang quên mất.

Chiến lược link building

THAY ĐỔI TƯ DUY TRONG VIỆC SỬ DỤNG ANCHOR TEXT

Anchor text là những từ có thể click nằm trong một đường link, đó là một thành phần quan trọng của backlink. Những năm trước, lý thuyết nằm lòng của người làm SEO đó là anchor text nên là từ khóa chính, từ khóa kiếm tiền bạn mong muốn.

Nhưng… Google đã đặt dấu chấm gần hết cho vấn đề này với sự ra đời của thuật toán Penguin vào năm 2012 nhắm vào vấn đề backlink. Sử dụng từ khóa làm anchor text cho backlink có thể góp phần chỉ ra sự liên quan nội dung của trang được trỏ tới, nhưng việc sử dụng chúng quá mức như trước đây sẽ là tín hiệu báo cho Google rằng “ lạy ông con ở bụi này, con đang làm SEO quá mức đây ạ”.

  • Chiến lược đúng đắn bây giờ là sử dụng anchor text một cách tự nhiên, anchor text liên quan nội dung, gia tăng giá trị cho người đọc.
  • Đa dạng hóa anchor text là không phải bàn cãi.
  • Không nên mang nặng tư tưởng Achor text bắt buộc là từ khóa mới là con đường tăng thứ hạng, Anchor text tốt hơn nên cung cấp thông tin, tài nguyên tham khảo cho độc giả của bạn.
  • Nên sử dụng rộng rãi Anchor text là từ khóa thương hiệu cũng như tiêu đề của bài viết. Hãy nhớ mục đích xây dựng link bây giờ là tăng uy tín, authority, trust cho website cho nên hãy đa dạng hóa anchor text của bạn ra.

CỘNG TÁC VIẾT BÀI

Đây là cách buildlink hiệu quả còn sót lại, bạn tự thực hiện xây dựng link bằng cách cộng tác viết bài cho các blog cùng ngành khác.Thay vì tự đăng bài viết lên website của mình và chờ đợi trong hi vọng có ai đó sẽ liên kết tới bạn vì có nội dung hay thì hãy chủ động phát tán nội dung.

Hình thức này khá phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam có lẽ nó chỉ bó hẹp trong một nhóm nhỏ webmaster liên quan tới công nghệ, marketing là nhiều.

Với những ngành công nghiệp chuyên biệt, giải pháp là bạn tự xây dựng hệ thống. Cộng tác viết bài có nhiều lợi ích hơn việc xây dựng link nhưng nhiều người không nhận ra nó. Nhiều người từ bỏ phương pháp này bởi nó đòi hỏi sự nỗ lực về thời gian, công sức và nhất là sau khi Matt Cutts chỉ trích hình thức này.

Nhưng có lẽ họ đã hiểu sai ý ông, Ông ta không chỉ trích hình thức này, mà chỉ trích những người làm dụng nó với mục đích link buiding nhưng không mạng lại giá trị gì cho người dùng.

Guess blogging đem đến cho bạn cơ hội tạo dựng sự tín nhiệm cho tác giả, từ đó củng cố uy tín cho website, cho thương hiệu và đem lại những độc giả mới.

CHIẾN LƯỢC CONTENT – NỀN TẢNG CỦA LINK BUILDING

Hãy xây dựng backlink bắt đầu với việc xuất bản nội dung thực sự có giá trị và chất lượng. Chất lượng sẽ phụ thuộc vào việc Search Engine và người dùng định nghĩa như thế nào.

Hầu hết chủ doanh nghiệp chỉ xuất bản nội dung có chất lượng từ kém tới trung bình. Những loại content đó thường chỉ tổn hại thương hiệu của bạn mà không thu hút được bất cứ backlink nào. Infographic, video và những bài viết nghiên cứu chuyên sâu là những loại hình nội dung thu hút baclink rất tốt.

Nếu bạn đang thực hiện chiến lược nội dung, hãy tính toán xem nội dung của bạn có thực sự đem lại giá trị hay không?

Nếu bạn chưa thực hiện chiến lược content hãy bắt đầu đi. Chiến lược content sẽ thiết lập nền tảng cho chiến dịch link building, cung cấp nội dung xứng đáng được liên kết, củng cố uy tín thương hiệu, sự tín nhiệm cũng như conversion rates.

ĐO LƯỜNG

Những thông số là vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng chiến lược link building của bạn đem lại ROI tích cực. Có một vài công cụ có thể giúp bạn đo lường giá trị bạn mang tới web site thông qua liên kết:

Google Analytics: Đây là một cụ rất giá trị cho những ai làm SEO. Nó đưa ra những báo cáo traffic, kết quả SEO theo thông tin Google, mobile traffic, phân tích trong trang. Sử dụng nó để đo lường traffic tự nhiên cái mà được hưởng lợi từ chiến dịch link building của bạn.

Majestic SEO: nó đưa ra rất nhiều gói dịch vụ nhưng giá trị với người xây dựng link là việc kiểm tra số lượng backlink được phát hiện bởi web crawlers.

Google Webmaster tools. Đây cũng là công cụ vô cùng quan trọng với bất kỳ chiến dịch SEO nào. Nó cho phép bạn xem và download danh sách backlink được phát hiện bởi Google cùng với ngày mà Link được khám phá. Sử dụng công cụ này để xác định những liên kết nào được tính bởi thuật toán của Google và chúng được Google phát hiện khi nào.

Screaming Frog:

Công cụ này có một tiện ích “ list mode” cho phép bạn thu thập thông tin của một danh sách những liên kết ( ví dụ, danh sách backlink download từ GWT). Những gì cho ra có thể là những thông tin ban từng mong muốn, liên quan tới mỗi link.

Cho dù bạn sử dụng công cụ miễn phí hay trả phí thì việc đo lường hiệu suất của bất kì chiến dịch marketing nào là vô cùng quan trọng. Điều này cũng đúng với chiến dịch link building. Đánh giá chiến dịch và quyết định một cách dứt khoát để có thể giúp bạn xác định nơi nào cần cải tiến.

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU VÀ LÊN KẾ HOẠCH DẪN ĐẦU

Hãy thử và mắc sai lầm để xác định chiến lược nào làm việc tốt nhất với ngành nghề website của bạn và khán giả. Sử dụng những thông tin từ những công cụ để đánh giá phương hướng.

Những liên kết và anchor text nào phổ biến hoặc thu thút được nhiều click từ các nguồn giới thiệu đến nhất?

Đối tượng nào được click nhiều nhất và thời gian nào mọi người ghé thăm website?

Những thông tin đó sẽ giúp bạn tinh chỉnh chiến lược cho phù hợp với tương lai.

Có một sự theo dõi nghiêm túc có thể đảm bảo bạn luôn làm việc tiến về phía trước để cải thiện ROI. Google và các Search Engine khác luôn tiến hóa, chiến lược của bạn cũng cần thay đổi.

Nhưng có điều chắc chắn là : Google sẽ không bao giờ trừng phạt hoặc ngăn cấm nội dung chất lượng từ những thuật toán xếp hạng của họ. Bắt đầu với nội dung chất lương và thiết kế lại chiến lược link building của bạn ngay từ bây giờ đi nhé.

Theo searchenginewatch
Ghi rõ nguồn congtythietkewebsite.net.vn khi trích dẫn lại nội dung này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *