Khắc phục nhược điểm của plugin Akismet trong wordpress

Khi mới bắt đầu sử dụng  WordPress thì  plugin Akismet là plugin đầu tiên được cài đặt sử dụng để chống spam, nó Akismet làm việc khá hiệu quả. Tuy nhiên có một vấn đề phổ biến là Akismet sẽ đưa những bình luận mà nó cho là spam vào mục spam và thỉnh thoảng chuyện bắt nhầm không phải là hiếm. Với blog mới thì việc kiểm tra không có gì khó khăn vì còn ít bình luận, nhưng khi phát triển hơn thì số lượng spam cũng tăng lên. Chắc hẳn bạn sẽ chán khi mà mỗi ngày phải kiểm tra hàng trăm comment spam xem có bình luận nào đi lạc không.

Khắc phục nhược điểm của plugin Akismet trong wordpress

Để giải quyết vấn đề này chúng ta sẽ phải sử dụng plugin sau.

Growmap Anti Spambot Plugin (GASP) – Đơn giản nhưng hiệu quả

Đây là một plugin không mới nhưng mình thấy còn nhiều bạn vẫn chưa biết về nó. GASP được viét bởi Andy Bailey – tác giả của plugin CommentLuv. Vì vậy nếu bạn mua phiên bản trả phí của CommetLuv thì GASP cũng được tích hợp vào với một số tính năng cao cấp. Dù vậy phiên bản miễn phí cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của những blogger thông thường.

Plugin này sẽ tạo một checkbox (hộp chọn) bên dưới khung bình luận để người dùng xác nhận trước khi gửi bình luận. Checkbox này được tạo ra theo phương thức client-side (là phương thức sẽ xử lý các mã lệnh bởi mỗi browser riêng biệt tại máy người dùng) nên sẽ vô hình trước spam bots (các chương trình gửi spam tự động).

Người gửi bình luận được nhắc nhở chọn vào checkbox nếu quên chọn. Vì vậy bạn không phải lo bình luận không được gửi.

Tuy nhiên GASP cũng gặp phải một số nhược điểm:

 1. Plugin này không làm việc với các hệ thống bình luận của bên thứ 3 như Disqus.
 2. Spam bots có thể kiểm tra tên checkbox và thiết lập lệnh tự động chọn nó. Nhưng đừng lo, bạn có thể thay đổi tên của checkbox trong phần cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt GASP

Bạn tải plugin tại địa chỉ http://wordpress.org/extend/plugins/growmap-anti-spambot-plugin/ rồi tiến hành cài đặt và kích hoạt. Sau khi hoàn thành thì bạn có thể quên nó đi. Nhưng nếu muốn Việt hóa các thông báo của GASP, bạn hãy truy cập vào phần Settings > G.A.S.P.

Giao diện cài đặt bao gồm:

 • Checkbox Label (Nhãn của checkbox): Đây là dòng chữ hiển thị bên dưới khung bình luận yêu cầu độc giả chọn vào trước khi gửi bình luận.
 • Checkbox Name (Tên checkbox): Bạn có thể thay đổi thành kí tự khác nếu chương trình spam phát hiện được.
 • Allow Trackbacks (Cho phép Trackbacks): Cứ để mặc định.
 • The user forgot to check the checkbox (Người dùng quên chọn checkbox): Thông báo khi độc giả quên chọn vào checkbox trước khi gửi bình luận.
 • The user does not have javascript enabled (Người dùng tắt javascript): Thông báo khi độc giả tắt javascript trên trình duyệt.
 • The form has a hidden field added with a label that has a name value with the word “email” in it. A spam bot will usually try to fill in all fields on a form, if this field has been filled in then something is wrong (GASP tạo ra một khung ẩn có nhãn là “email” để dụ spam bots. Spam bots sẽ điền dữ liệu vào khung này): Thông báo với spam bots khi spam trên blog của bạn.
 • Maximum number of URLs allowed in comment text (Số lượng URl tối đa được phép chèn vào bình luận): Nhập số 0 để vô hiệu hóa.
 • Maximum number of words allowed in name field (Số lượng kí tự tối đa trong khung Tên): Nhập số 0 để vô hiệu hóa.
 • Where to send suspicious comments? (Bình luận đáng ngờ sẽ được chuyển đi đâu): Có hai tùy chọn là spam và pending (chờ duyệt).

Kết quả

Kết hợp cả 2 plugin Akismet và GASP, comment spam trên InfoBlogTech đã vắng bóng. Bây giờ chúng ta không còn lo ngại bình luận đi lạc và cơ sở dữ liệu phình to do Akismet lưu comment spam. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề với comment spam thì có thể kết hợp thêm một số plugin khác như Block Spam by Math Reloaded.